doctruyencuoi.com.vn

LÀM SAO ĐỂ HAI ANH EM CHƠI HÒA THUẬN VỚI NHAU

  •  Lượt xem: 550 - Ngày đăng: 14/07/2023 18:21:24


LÀM SAO ĐỂ HAI ANH EM CHƠI HÒA THUẬN VỚI NHAU
Mình có 2 bé trai (5 tuổi và 3 tuổi) và trước đây rất đau đầu khi phải trông hai bé. Kiểu suốt ngày phải phân xử chuyện giành nhau đồ chơi, chuyện anh/em đánh nhau, chuyện không muốn chơi với nhau nữa mà chỉ muốn chơi với mẹ và cứ chưa đầy 5 phút lại réo “mẹ ơi, mẹ ơi, mẹ ơi". Dạo gần đây, 2 bạn với nhau hoà thuận hơn hẳn, tất nhiên sẽ vẫn có những lúc cãi cọ và mếu máo nhưng hầu như không cần mẹ phải ngồi cùng nữa. Buổi chiều tối còn chủ động bảo mẹ: “mẹ đi nấu cơm đi để tụi con chơi". Mình bắt đầu nhận được quả ngọt sau những cố gắng vun vén tình cảm anh em của 2 bạn nhỏ.

 

 


Mình và chồng đã thống nhất và tuân theo một vài quy tắc khi xử lý các vấn đề liên quan đến 2 anh em.
Chủ động chia sẻ chứ không ép buộc nhường nhịn
Trước đây, người lớn chúng ta thường quan niệm làm anh chị là phải nhường nhịn em mọi thứ (mình vẫn còn nhớ như in bài thơ Làm anh khó đấy cơ mà). Nhưng không phải độ tuổi nào cũng ý thức được về việc nhường nhịn, nhất là ở độ tuổi 2 - 5. Hơn nữa, việc gì cũng ưu tiên, cũng nhường cho em thật không công bằng đối với bé lớn và thậm chí con sẽ “ghét" em vì điều đó.
Đối với đồ chơi, sẽ có những món đồ của riêng anh hoặc em và có những món đồ chơi chung. Đồ chơi của ai thì bạn đó được quyền chơi thỏa thích, nếu bạn kia muốn chơi thì phải xin phép và chờ sự đồng ý. Đồ chơi chung thì ai lấy trước sẽ được chơi trước và bạn kia chờ đến lượt mình. Tương tự việc xem clip hay đọc sách cũng sẽ thay phiên nhau để các con biết khi nào đến lượt của mình chọn.
Dạy con nói ra mong muốn, ý kiến của mình
Khi các con chơi đùa với nhau, chắc chắn sẽ xảy ra vô số mâu thuẫn thuẫn mà phần lớn bắt nguồn từ việc con không diễn đạt được điều mình muốn, không biết cách biểu đạt suy nghĩ và cảm xúc của mình như thế nào. Và vì thế, con có thể sẽ gào khóc và đánh nhau. Mình nghĩ việc của bố mẹ là dạy cho con cách nói ra nhu cầu của mình và tìm cách giải quyết vấn đề mà không “tấn công" nhau. Đây là 3 bước mình thường làm:
Bước 1: xác định và thừa nhận cảm xúc hay mong muốn của con.
Con không muốn anh lấy lego của con nên con đã nhéo anh đúng không?
Bước 2: đặt ra các giới hạn
Mình không nhéo hay đánh hay làm đau nhau nhé.
Bước 3: đưa ra những giải pháp thay thế.
Con hãy nói với anh: “Lego này là của em, em đang chơi, anh đừng lấy".
Sau đó nhắc bạn lớn về việc hỏi ý kiến em trước khi lấy đồ chơi của em.
Nói cho con biết về sự khác biệt giữa hai anh em
Đôi khi hai bạn nhỏ nhà mình giận dỗi vì bạn kia không chịu làm theo ý mình hoặc khi có sự khác biệt trong một vài hoạt động hàng ngày. Mình đều giải thích cho con hiểu rằng con và anh/em là hai bạn nhỏ hoàn toàn khác nhau, các con có độ tuổi khác nhau, sở thích khác nhau - con cần tôn trọng và chấp nhận điều đó.
Cho các con thời gian tự xử lý
Trước đây, mỗi khi nghe tiếng con khóc hay tiếng hai anh em cãi nhau, mình sẽ chạy đến can thiệp ngay nhưng sau một thời gian quan sát, mình nhận thấy mình không nên làm thế. Mình đã dạy con cách cư xử với nhau, mình cần tin tưởng để con tự thực hành những gì đã được học. Và đôi khi, trẻ con có những cách xử lý vấn đề, cách trao đổi và thoả hiệp đơn giản mà hiệu quả hơn người lớn mình rất nhiều. Mình chỉ thật sự can thiệp khi tranh cãi bắt đầu leo thang hoặc các con có dầu hiệu làm đau nhau.
Khen ngợi khi các con chơi với nhau hòa thuận
Bất cứ khi nào thấy các con chơi với nhau một cách hoà thuận và vui vẻ, mình đều khen ngợi các các con. Đồng thời, mình cho các con biết mình vui như thế nào khi nhìn thấy các con cười đùa và anh/em của con cũng hạnh phúc như thế nào khi chơi cùng con.
Tất nhiên, chúng ta không cần phải làm quá đến mức các con chỉ tỏ ra hoà thuận để được khen hay được ba mẹ chú ý bởi vì anh chị em hoà thuận là một phần bình thường nên có trong mỗi gia đình. Nhưng khi con còn nhỏ, khen ngợi vẫn là một cách hữu hiệu để con hình thành các thói quen tốt.
Anh chị em hoà thuận với nhau không chỉ là đảm bảo không được đánh nhau hay vui vẻ chia sẻ đồ chơi mà là việc hình thành tình yêu thương và tôn trọng lẫn nhau ngay từ nhỏ. Và mình nghĩ, những cách thức trên sẽ phần nào tạo nên sự yêu thương và tôn trọng đó. Mong nó cũng hữu ích với mọi người.

Tags: 
Bình luận ()
mua linh kiện, doc truyen co tich