doctruyencuoi.com.vn

LUYỆN CON TỰ NGỦ

  •  Lượt xem: 108 - Ngày đăng: 16/06/2023 17:28:20


    Nhiều mẹ nhắn tin cho mình hỏi rằng: chị ơi chị luyện con tự ngủ bằng cách nào thế?
Thì thiệt khiến cho các mẹ thất vọng, mình luyện con theo pp E.a.s.y nhưng không luyện tự ngủ (2 cái này khác nhau nha, không phải cứ theo E.a.s.y là bắt buộc phải luyện tự ngủ.). Mình biết là luyện con tự ngủ có rất nhiều ưu điểm, nhưng mà bản thân mình và ba của bé, hoàn toàn không có nhu cầu đó luôn.

 

 


Từ những ngày đầu đón con về, tụi mình đã thích được ngủ chung, được nằm cạnh nhau, được hít hà, vuốt ve, vỗ về em bé. Chỉ cần con oe oe 1 tiếng ban đêm là đã có ba hay mẹ bên cạnh rồi (trừ khi ba mẹ đang xem phim thì con chịu khó đợi 30 giây nha haha).

Không phải mình không biết những ích lợi của việc tự ngủ đâu, nhưng cái bản năng trong mình mãnh liệt quá, mình nghĩ thôi thì con nó cũng chỉ muốn ngủ với mình 12 năm đầu đời thôi, nên mình tranh thủ vậy. Thế là cả nhà quyết định thây kê tự ngủ, giờ ba mẹ con cái thỏa mãn việc ngủ với nhau cho đã. Ôm con một chút, vuốt ve nhè nhẹ, hát ru khe khẽ, rồi em chìm vào giấc ngủ ngon. Nửa đêm em thức, quay qua thấy ba thấy mẹ, và như quen hơi, lần nào em cũng muốn nhào lên người ba người mẹ, nằm trong vòng tay ba mẹ, em thấy bình an và an toàn hơn chăng?


Tuy không luyện con tự ngủ, nhưng các em bé nhà mình vẫn đi ngủ đúng giờ (vì theo easy), ba mẹ cũng chẳng vất vả bồng bế hát ru hàng tiếng đồng hồ đâu, ngày bé thì chỉ 10-15p ở bên cạnh là con chìm vào giấc ngủ. Lớn hơn thì thêm các màn đọc truyện, kể lể, làm trò vui, rồi mới tắt đèn đi ngủ, hôn nhau 1 cái, con nắm tay ba mẹ thật chặt, rồi nói con ngủ đây, ba mẹ chỉ nằm cạnh, im lặng, rồi con ngủ, nhẹ nhàng ba mẹ lại ra khỏi phòng. Đêm đêm giật mình dậy, thấy đang nằm gác lên tay ba, đang tựa đầu lên chân mẹ, mà bình yên, không tủi thân, không khóc nhè, chỉ kêu nhẹ ba ơi, mẹ ơi… như nói mớ, rồi lăn ra ngủ tiếp.
Sinh bé thứ 2, gia đình vẫn giữ nguyên truyền thống này. Chỉ tách ra ngủ riêng khi bé sau trong giai đoạn sơ sinh, sau đó lại hỉ hả kéo nhau ngủ chung trở lại. Anh hai Shine nay còn thỏ thẻ: Mẹ ơi, đêm nay cho con nằm cạnh Chip nhé. Rồi giỡn giỡn với nhau, anh đạp em, em đạp anh, cười hắc hắc. Ba mẹ hò hét: cả nhà đi ngủ nào rồi lại tắt đèn, im ắng và ngủ.
Hôm nay, anh hai 3 tuổi, nói với ba mẹ rằng: ba mẹ ra khỏi phòng đi, con muốn tự ngủ. Ôi, ba mẹ hụt hẫng, thảng thốt, con không cần ba mẹ nằm cạnh ngủ nữa sao? Shine lớn rồi mà ba mẹ. Vậy ba mẹ ra khỏi phòng nhé. Dạ. Rồi cứ thế con trai tự chìm vào giấc ngủ. Đơn thuần như con vốn thế, không nước mắt, không ỉ ôi, không ép buộc. Nhu cầu của con rất tự nhiên, và ba mẹ tôn trọng, dù trong lòng tiếc nuối quá trời. Tuổi thơ con rồi sẽ sớm qua, ba mẹ thật lòng trân trọng từng phút giây Shine Chip à.
Thời gian trôi nhanh quá
Hôm nay con tự ngủ
Ngày mai con tự đi
Rời vòng tay cha mẹ
Vững vàng từng bước chân
Buồn bã và tiếc nuối
Mới đó mà nhanh ghê
Con lớn lên thật rồi…
Mẹ viết bài này đánh dấu cột mốc chàng trai 3 tuổi đòi tự ngủ. Mà con nè, bất cứ khi nào con cần, cứ gọi ba và mẹ vào ngủ cạnh con nhé.
Yêu con.


Nguyễn Kim Ngọc Quyên

Tags: 
Bình luận ()
mua linh kiện, doc truyen co tich