doctruyencuoi.com.vn

Truyện cười Trạng Quỳnh phần 8: Cây nhà lá vườn

  •  Lượt xem: 7557 - Ngày đăng: 23/01/2014 00:10:29


    Chúa Trịnh trong sử sách của nước ta là một người không có tài cán, chỉ ăn chơi hưởng lạc, gây ra cuộc chiến Trịnh - Nguyễn phân tranh cho đất nước, khiến người người lầm than cơ cực. Trạng Quỳnh cực ghét và coi thường Chúa Trịnh nên đã nhiều lần "chơi xỏ" Chúa, khiến Chúa bẽ bàng nhưng không làm gì được vì Quỳnh "xỏ" rất thông minh. Và lần khiến Chúa "đau" nhất có lẽ là lần được doctruyencuoi.com.vn trình bày dưới đây.

 

Truyện cười Trạng Quỳnh: Cây nhà lá vườn

 

    Quỳnh nhiều lần dùng trí thông minh, tài đối đáp để trêu chọc chúa Trịnh, nên trước chúa quý trọng bao nhiêu thì sau lại ghét bấy nhiêu. Chúa càng ghét, Quỳnh càng trêu tợn.

Một lần, chúa sai lính tới kéo đổ nhà Quỳnh. Thấy lính đến Quỳnh bảo:

– Chúa sai các anh đến kéo đổ nhà ta, các anh cứ làm, nhưng không được reo, cười, ai mà reo cười ta cắt lưỡi.

Ở đời, hễ kéo nặng thì phải reo hò, không dô ta, hò khoan sao mà kéo nổi? Bọn lính đành chịu thua về trình báo lại. Lần khác chúa sai bọn lính đến ỉa vào vườn nhà Quỳnh, Quỳnh thản nhiên cầm dao ra bảo:

– Chúa sai các anh đến ỉa thì cứ ỉa nhưng ta cấm đái. Thằng nào đái thì dao đây, ta cắt…. Ngay!

Ỉa ai không đái bao giờ?

 

Truyejn cười Trạng Quỳnh:chúa Trịnh vui vẻ ăn hoa trái do Quỳnh mang tới

 

 

 Chúa Trịnh vui vẻ ăn hoa trái do Quỳnh mang tới

 

    Bọn lính lại phải về tâu lại. Chúa truyền cho chúng mang gáo dừa theo và đái vào đó. Quỳnh đành chịu thua nhưng vẫn nghĩ cách chơi lại chúa. Một tháng sau, Quỳnh ra chợ, thấy người ta bán cải tốt, liền mua thật nhiều về, mang lên biếu chúa. Chúa thấy cải ngon, sai đầu bếp nấu canh, và quên chuyện cũ liền hỏi Quỳnh cải đâu mà ngon vậy. Quỳnh thưa ngay:

– Dạ, đó là cải nhà trồng. Trước nó không tốt lắm nhưng từ khi chúa sai lính "Bón phân" vườn nhà thần, nên nó tốt tươi như vật. Cây nhà lá vườn thôi, thần mới dám dâng cho chúa xơi!

 

    Ở trên doctruyencuoi.com.vn có nói rằng Chúa Trịnh là một kẻ bất tài vô tướng. Nhưng có lẽ không phải vậy bởi vì ông cũng có một khả năng cực kỳ hơn người, đó là tính Nhẫn nhịn. Bởi vì với nhiều nhà vua khác khi bị Quỳnh "đá đểu" thế này có lẽ đầu của Trạng đã bay khỏi cổ. Nhưng ở đây thì không, vị Trạng Nguyên của chúng ta vẫn bình an vô sự và tiếp tục mang đến tiếng cười sảng khoái cho bạn đọc ở những phần sau nữa. Doctruyencuoi.com.vn thành thật xin lỗi độc giả vì nhận định hồ đồ đó của mình.

Bình luận ()
mua linh kiện, doc truyen co tich, tai phim