doctruyencuoi.com.vn

Top 5 truyện cười dân gian châm biếm hay nhất

  •  Lượt xem: 382 - Ngày đăng: 09/11/2021 22:14:50


 Top 5 truyện cười dân gian châm biếm hay nhất

 

1. Ngạo mạn

Có người thư sinh nọ quen thói ba hoa khoác lác, từng nói với bạn mình rằng:

“Từ cổ chí kim, thánh nhân chính là những người khó tìm nhất. Năm xưa kể từ lúc Bàn Cổ vương khai thiên lập địa, vạn vật sống trên đời không ai khả năng so với ngài. Cho nên ngài được tính là người thứ nhất”.

Nói xong câu này, thư sinh giơ lên 1 ngón tay để xác nhận.

“Sau đó là tới Khổng Tử, người am hiểu thi thư lễ nhạc, được mệnh danh là thầy của vạn nhà, không ai dám bất kính. Ngài được tính là người thứ hai.” – thư sinh lại giơ thêm một ngón tay, tỏ ý đang đếm.

Thư sinh nói tiếp:

“Từ sau hai người này, không còn có ai đủ khiến tôi cảm thấy nể phục…”.

Thế nhưng chỉ sau vài giây chần chừ, người này lại hớn hở quay sang khẳng định với bạn mình:

“Anh thấy tôi nói có đúng không? Bậc thánh nhân trên đời quả nhiên rất ít, tính cả tôi mới có đúng 3 người”.

(Nguồn: Sưu tầm)

Bài học rút ra: Ngạo mạn là một thói xấu khiến cho bạn trở thành kẻ ngốc hợm hĩnh trong mắt của người khác và sẽ không được mọi người yêu mến, vì thế đừng nên quá ngạo mạn, ba hoa về bản thân.

2. Câu chuyện chủ tịch huyện


Một vị chủ tịch huyện bị cách chức, vì quá uất hận mà ngã bệnh, chỉ khả năng nằm bẹp trên giường.

Bác sĩ khuyên: “Thử đọc Thông báo khôi phục cấp bậc cho ông ấy xem, biết đâu lại có tiến triển.”

Người vợ nghe thế thì nghĩ bụng: “Đã đọc thì đọc hẳn Thông báo thăng chức lên chủ tịch tỉnh cho ông ấy sướng một thể.”

Ai dè người chồng nghe xong thì cười ha hả bật dậy, khoẻ mạnh như xưa. Bác sĩ thở dài: “Sao lại không nghe lời tôi dặn, tự ý tăng liều thế này chưa chắc đã là hay.”

Quả nhiên, một khi biết được điều đang diễn ra người chồng đã phát điên.

(Nguồn: Sưu tầm)

Bài học rút ra: Hãy dũng cảm đối diện với những thất bại của bản thân mình và tìm cách giải quyết thay vì suy sụp và từ bỏ để rồi chẳng thể nào cứu vãn tình thế. Dám đối diện với thất bại cũng là một bài học mà ai cũng phải trải qua.

3. Kẻ ngốc nhà giàu


Gia đình phú ông có một người con trai, tuy đã lớn nhưng đầu óc chậm chạp, lại nhiều tiêu tiền hoang phí. Vì muốn con mình nên người, phú ông liền nói:

“Con có lớn mà không có khôn, thậm chí còn chẳng phân biệt được hạt kê và hạt lúa. Ta muốn để con ra ngoài học hỏi thì mới mong có ngày khá được”.

Người con trai nghe vậy cũng đồng ý. Sau khi rời nhà, anh gặp một người thợ đang tạc hai con sư tử đá.

Nhìn dáng vẻ của hai bức tượng, cậu con trai thích chí vô cùng, ngỏ ý muốn mua. Người thợ kia cũng biết cậu ngốc nghếch, bèn cố tình hét giá:

“Con sư tử nhỏ giá 3000 lạng vàng, con sư tử lớn thì 5000 lạng”.

Cậu con trai thản nhiên gật đầu, bắt buộc người đó đem tượng đến nhà mình, người kia liền mang theo bức tượng sư tử nhỏ về trước. Khi về tới nhà, cậu vội vàng khoe với cha rằng mình mua được đồ tốt.

Tới khi nhìn thấy tượng con sư tử đá bình thường mà bị hét giá lên tới mấy ngàn lượng vàng, người cha không khỏi than trời mà nói:

“Con bỏ ra số tiền lớn như vậy để mua thứ đồ vô dụng này, thật đúng là đứa con phá gia chi tử. Chẳng trách vì sao mọi người thường bảo ta thế nào cũng gặp báo ứng”.

Cậu con trai nghe xong lập tức vỗ tay cười lớn:

“Con nói cha nghe, đây mới chỉ là báo ứng nhỏ thôi, còn một báo ứng lớn đang chờ phía sau kia kìa”.

(Nguồn: Sưu tầm)

Bài học rút ra: Nếu không biết tự học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân thì sẽ làm ra những việc ngốc nghếch và trở thành trò cười cho thiên hạ. Cho dù giàu có bao nhiêu mà không có kiến thức, trí tuệ thì sớm muộn gì tiền bạc cũng tiêu tan.

4. Ăn trấu


Có một thanh niên nọ vốn tính ham ăn, lười làm, gia cảnh trong nhà cũng thuộc dạng nghèo túng. Có lần, anh chàng này vừa ăn trấu cầm hơi thì gặp được một vị quan lớn.

Thấy thanh niên có vẻ ngoài không mấy khá giả, quan lớn liền mời anh ngồi ăn cơm chung với mình. Không ngờ anh chàng nghèo thủng thẳng đáp lại:

“Sáng sớm nay tôi mới ăn thịt chó ở nhà đến no căng bụng rồi. Giờ không muốn ăn thêm nữa, nhưng nếu uống một chén rượu thì chắc cũng tạm được”.

Quan lớn nghe xong liền mời anh uống rượu. Thế nhưng anh chàng ấy chỉ vừa uống một chén đã ói lên ói xuống.

Vị quan nhìn bãi nôn của người thanh niên, thấy bên trong đều là trấu nên mới hỏi:

“Cậu nói ban sáng mới ăn thịt chó, vì sao lại nôn ra toàn trấu thế này”.

Người kia bối rối hồi lâu, cuối cùng mới nghĩ ra một câu chống chế:

“Thì tôi vốn là ăn thịt chó, nhưng con chó ấy lại ăn trấu chứ sao”.

(Nguồn: Sưu tầm)

Bài học rút ra: Một khi đã trót không trung thực thì sẽ càng luống sâu vào những điều dối trá, luôn phải bối rối tìm cách chống chế và lo sợ người khác phát hiện, bởi vậy trung thực là đức tính nên có. và cạnh đó, câu chuyện con nói về việc không biết cách giao tiếp sẽ khiến người khác không có thiện cảm, giao tiếp không chân thành lại càng không được yêu thích.

5. Cỏ ẩn thân


Một ngày nọ, A tình cờ gặp người lạ, người ấy đưa cho anh ta một nhánh cỏ và nói rằng đó là cỏ thần kỳ giúp ẩn thân, chỉ cần cầm nó trên tay thì đi đâu làm gì đều không bị người khác nhìn thấy.

A ngây thơ tin là thật, liền nghênh ngang cầm nhánh cỏ kia đi ra đường lớn, thản nhiên lấy tiền trong túi người đi đường. Người bị mất tiền định vung tay lên đánh A một bạt tai. Nào ngờ anh chàng ấy vẫn còn tự tin đáp trả:

“Có giỏi thì đánh đi, dù sao anh cũng chẳng nhìn thấy tôi”.

(Nguồn: Sưu tầm)

Bài học rút ra: Thiếu kiến thức sẽ dễ bị người khác lừa, trở thành trò cười cho họ, thiếu kiến thức mà còn có tâm địa xấu xa thì sớm muộn gì cũng gây ra ra chuyện. không những vậy, làm việc xấu thì sớm muộn gì cũng bị phát hiện dù mình nghĩ rằng không ai biết.

Tags: 
Bình luận ()
mua linh kiện, doc truyen co tich