doctruyencuoi.com.vn

Truyện cười Trạng Quỳnh phần 13: Đơn xin chôn trâu

  •  Lượt xem: 5489 - Ngày đăng: 24/02/2014 20:36:26


     Truyện kể lại rằng trong một lần có việc lên kinh, đi ngang qua một ngôi làng nhỏ, Trạng Quỳnh gặp một cảnh chướng tai gai mắt khi cô gái trẻ nọ bị những tên tham quan o ép, không cho chôn chú trâu đã chết được 3 ngày của mình. Và ông đã quyết định "ra tay"

 

     Một cô gái ở thôn Hoằng Trì có con trâu chết đã ba ngày, trâu trương lên thối um mà bọn chức dịch trong làng vẫn cứ làm khó dễ, chưa cho chôn. Cô đợi mãi không được, bèn mang đơn lên trình quan huyện.

 

truyện cười Trạng Quỳnh: Đơn xin chôn trâu

 

 

 

Truyện cười dân gian Trạng Quỳnh: Đơn xin chôn trâu

 

     Trên đường đi, đến một chỗ lầy lội, cô gặp một anh chàng ra dáng học trò. Anh kia hỏi thăm biết chuyện, mượn cô lá đơn xem lỡ tay đánh rơi xuống bùn. Cô gái bắt đền. Anh học trò liền đem giấy bút ra, thảo ngay tờ đơn khác cho cô. Đơn rằng:

 

Ta là gái goá kẻ trị
Nếu trâu không chết việc chi lụy đời?
Lội đồng váy hếch đơn rơi,
Ta phải cậy người mần lại đơn nị
Quan tri ơi hỡi quan tri!
Xác trâu chết để ba ngày thối hoăng
Xét đơn phải xử công bằng
Không thì bút… cho thằng mần đơn.

 

    Anh kia viết xong, cô gái thật thà cầm đơn vào trình quan. Xem xét chữ nghĩa và lời lẽ, viên tri huyện nghi hoặc, hỏi cô gái ai là người cô đã nhờ viết đơn. Cô gái kể rõ mọi chuyện chuyện đã xẩy ra trên đường. Tri huyện lặng người, biết ngay kẻ đó là Trạng Quỳnh chứ không ai khác. Tuy tức vì bị chửi xỏ, quan cũng đành chấp thuận cho cô gái kia được về chôn trâu mà không phải nộp phạt.

 

    Thường xuyên ghé doctruyencuoi.com.vn đề theo dõi những phần tiếp theo của vị trạng hài hước, dí dỏm không chịu khuất phục trước quyền uy này bạn nhé.

Bình luận ()
mua linh kiện, doc truyen co tich, tai phim